Trang chủ » Khám phá nước Đức » Các lễ hội đặc sắc ở Đức (phần 1)

Các lễ hội đặc sắc ở Đức (phần 1)

Lễ hội bia

le-hoi-bia-duc-2Đây có lẽ là lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Đức. Còn được gọi là “lễ hội tháng Mười – Oktoberfest”, lễ hội bao giờ cũng được khai mạc vào một ngày thứ 7 và kết thúc vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng Mười tại thành phố Munich, thủ phủ bang Bavaria nước Đức.

Lễ hội tháng Mười được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 12 tháng 10 năm 1810. Nhân dịp lễ cưới hoàng thái tử Ludwig (sau này là vua Ludwig I) và công chúa Therese của Sachsen-Hildburghausen (vì thế mà có tên Theresienwiese-Cánh đồng Therese) đã tổ chức một cuộc đua ngựa lớn. Lễ cưới được tổ chức vào ngày 12 tháng 10, cuộc đua ngựa vào ngày 17 tháng 10, vì thế mà thời điểm được ghi lại khác nhau.

Lễ hội Tháng Mười được coi là lễ hội quần chúng lớn nhất thế giới với khoảng 6 triệu người tham gia mỗi năm trên cánh đồng Theresa rộng 42 ha.

Khoảng 30% tổng sản lượng bia sản xuất trong năm của các nhà máy bia lớn ở Munich được tiêu thụ hết trong 2 tuần của lễ hội. Mỗi năm, lễ hội Tháng Mười cần tới 12.000 người phục vụ. Người phục vụ nổi tiếng nhất của lễ hội Tháng Mười có lẽ phải kể đến là Albert Einstein, nguyên là người học nghề của một doanh nghiệp điện, ông đã từng lắp đặt bóng đèn cho Lều Schottenhammel.

Lễ hội “Ngày Thứ hai Hoa hồng”

lehoingaythuhaihoahong1Lễ hội Rosemontag, lễ hội “Ngày Thứ hai Hoa hồng”  là một trong những lễ hội carnival nổi bật của Đức. “Ngày Thứ hai Hoa hồng” được bắt đầu bằng lễ Tro, đánh dấu Mùa chay ở Đức, Đông Bỉ, Áo và Thụy Sỹ. Đây là lễ hội náo nhiệt nhất tại các vùng Rhineland bao gồm Cologne, Bonn, Düsseldorf, Aachen, Mainz. Lễ hội đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia vui chơi trên các đường phố Cologne, Düsseldorf và Mainz vào ngày thứ Hai truyền thống với lễ diểu hành các hình nôm được tạo hình châm biếm theo các nhân vật nổi tiếng bằng giấy bồi.

Cả ý tưởng của lễ hội đều xoay quanh con số 11, 1 con số mang nhiều ý nghĩa. Đối với nhiều người thì đây quả là 1 sự kiện rất đặc biệt, chẳng hạn như lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 66 được xem trọng hơn lần thứ 65 và sự kiện lễ hội lần thứ 111 cũng thế.

Vào cuối thế kỷ 19, những người tổ chức các lễ hội của địa phương đã gặp nhau tại 1 quán rượu để thành lập câu lạc bộ Mainz. Cuộc gặp gỡ của họ vào năm 1898 nhanh chóng được nhiều người biết đến vì câu lạc bộ mang tên MCC của họ đã góp nhiều công sức phát triển qui mô của những lễ hội hóa trang tưng bừng, sôi động như ngày nay.

Một trong những điều thành công nhất của câu lạc bộ Mainz là toàn bộ họat động của lễ hội Ngày thứ Hai hoa hồng sẽ được phát sóng trên khắp nước Đức thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hàng năm. Nhưng cuộc liên hoan lớn nhất chính là những gì diễn ra trên đường phố, nơi những người thích lễ hội có thể tham gia nhiều hoạt động hào hứng.

Lễ đón năm mới của người Đức

Đón chào năm mới ở Đức rất đặc biệt, vào đêm giao thừa thì mỗi nhà ở Đức sẽ bày một chiếc đĩa lên bàn tiệc, trong đĩa đựng mười hai củ hành. Mười hai củ hành này được khoét những lỗ nhỏ để rắc muối vào. Mỗi củ hành được đặt tên cho mỗi tháng trong năm.

Người Đức có phong tục đổ kim loai nấu chảy (thường là chì) vào nước lạnh, sau đó vớt lên và nhìn hình dạng miếng kim loại để tiên đoán các sự kiện trong năm mới.

Trước lúc giao thừa, mọi người cùng nhau đứng lên ghế. Khi đồng hồ điểm, họ đồng loạt nhảy từ trên ghế xuống, hành động mà họ gọi là “nhảy vào năm mới”, đồng thời ném một vật nặng ra phía sau với ý nghĩa tống tiễn những điều xui xẻo của năm cũ.

Giao thừa ở Đức cũng là lúc người ta ôm nhau và trao nhau những nụ hôn nồng cháy, chúc nhau một năm mới tốt lành và quây quần bên bữa tiệc giao thừa thịnh soạn.

 

5/5 - (30 bình chọn)
Scroll to Top