Trang chủ » Khám phá nước Đức » Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Đức

Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Đức

bac-hoNgày nay, nếu bạn có dịp đến thăm trường học sinh Việt Nam tại Đức ở Moritzburg, thành phố Dresden nước Đức, bạn sẽ thấy một tấm bia tưởng niệm ghi nhớ sự kiện ngày 29/9/1957 Bác Hồ đã tới thăm các cháu của Người.

Những nhân chứng của ngày hôm đó sẽ không bao giờ có thể quên được chuyến thăm đầy tình cảm ấy của Người. Để đón Bác, từ nhiều hôm trước thầy trò nhà trường đã phân công dọn dẹp trường sở, các ngả đường, sân bãi, chuẩn bị văn nghệ và cùng nhau làm biểu ngữ với đủ màu sắc. Nhà trường cho xây dựng một lễ đài trên sân, treo bức vẽ chân dung rất lớn của Bác, ở giữa Quốc kỳ và Quốc huy hai nước Việt Nam – Cộng hòa Dân chủ Đức. Trên lễ đài có một chiếc ghế danh dự dành cho Bác, nhưng Người đã trân trọng mời cụ Otto Buchwitz – Thủ tướng bang Sachsen và là Đại biểu Quốc hội cao tuổi nhất của Công hòa Dân chủ Đức – ngồi vào đó. Cụ Buchwitz từ chối, cụ ngồi vào chiếc ghế bên cạnh, nhưng Bác Hồ đã mời bằng được.

Sự quan tâm của Bác Hồ với cụ Buchwitz được thể hiện ngay từ lúc xuống xe để bước vào trường. Giữa không khí náo nhiệt của mấy trăm con người đang sung sướng reo lên, tay tung cờ, hoa và bóng bay đủ màu, Bác vẫn không quên hỏi ngay bằng tiếng Đức: “Wo ist mein Freund Otto Buch witz?” (có nghĩa là: Ông bạn Otto Buchwitz của tôi đâu?).

 

Người khoác tay cụ Buchwitz, hai nhà cách mạng lão thành sống bước bên nhau. Sau giây phút mời được cụ Buchwitz vào chiếc ghế danh dự, và cũng sau tiếng reo hò có phần nào lắng xuống, Bác Hồ bước đến trước ống micrô và tươi cười nói với các cháu của mình:

 

“Các cháu có biết bác Otto Buchwitz  là ai không? Suốt cả đời mình, bác đã tận tuỵ cống hiến cho nhân dân lao động Đức và nay 78 tuổi rồi, bác vẫn hoạt động, đặc biệt là vẫn chăm sóc cho các cháu đấy…”.

 

Nghe thấy vậy, mọi người vỗ tay nhiệt liệt. Bác lại tiếp tục giới thiệu các vị cùng đi với mình. Vui nhất là khi chỉ tay về một thiếu tướng và một đại tá, Bác tươi cười nói:

 

“Hai chú mặc quân phục đẹp nhất kia là sỹ quan cao cấp của quân đội nhân dân Đức đấy. Các chú ấy có nhiệm vụ bảo vệ Bác và bảo vệ cả các cháu nữa đấy!”.

Với tiến sỹ Johann Dieckmann, Chủ tịch Quốc hội, một nhà trí thức đầy nhiệt tình yêu nước và được biết như một lãnh tụ ưu tú của Đảng Dân chủ Tự do Đức (LDPD), Bác Hồ cũng có những giờ phút tiếp xúc riêng hết sức cởi mở, chân tình. Tiến sỹ đã tự tay rót nước cam mời Bác, châm lửa cho Bác hút thuốc. Ông đã trân trọng trao tặng Người một chiếc hộp mạ vàng, chạm trổ câu chuyện cổ tích của nước Nga: “Anh chàng Ivan và nhà vua”. Sau cuộc gặp tại nhà Quốc hội, hai vị ôm hôn nhau thắm thiết, Chủ tịch Dieckmann tiễn Người ra đến tận nơi ô tô đỗ, đích thân chuyển bó hoa đẹp vào ô tô và đứng vẫy vị Chủ tịch của nước Việt Nam anh hùng cho đến lúc đoàn xe đi khỏi.

 

Thị trưởng Friedrich Ebert, sau này là Uỷ viên Bộ Chính trị Trung ương đảng, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Đức, trong một lần tiếp tôi tại Văn phòng Trung ương Đảng tại Berlin, nhiều lần gọi Bác Hồ là “Cha Hồ” và nói rằng ông “còn ghi sâu trong trí nhớ của mình cái dáng đi nhanh nhẹn, hoạt bát và nụ cười trìu mến của Người”. Ông nói:

 

– Tôi rất sung sướng ôm hôn Người, nắm chặt bàn tay của Người – mà tôi có cảm tưởng như Người đã bước ra từ câu chuyện truyền thuyết về đây bằng da bằng thịt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam cũng là một người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân thế giới. Đối với nhân dân Đức nói riêng, Người cũng là một người bạn lớn với tình cảm thắm thiết, nồng ấm và thủy chung. Nếu có dịp đến thăm hoặc sinh sống tại Đức, chắc chắn các bạn sẽ còn được biết nhiều kỷ niệm xúc  động hơn nữa về Bác Hồ tại đất nước xinh đẹp này.

Ngoại ngữ Phương Đông (sưu tầm)

 

5/5 - (17 bình chọn)
Scroll to Top