Trang chủ » Văn hóa Hàn Quốc » Hàn Quốc bắt được máy bay do thám của Triều Tiên

Hàn Quốc bắt được máy bay do thám của Triều Tiên

Hai chiếc máy bay mini không người lái được phát hiện ở thành phố Paju (tỉnh Gyeonggi) vào ngày 24/3 và đảo Baengnyeong trên vùng biển phía Tây bán đảo Hàn Quốc vào ngày 31/3 nhiều khả năng là máy bay do thám không người lái của Bắc Triều Tiên. Đó là kết quả phân tích của quân đội và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Xem thêm: Tin tức về Chiến tranh Triều Tiên

Theo các cơ quan chức năng, trên máy bay mini không người lái bị rơi xuống đảo Baengnyeong có gắn máy ảnh kỹ thuật số. Trong thiết bị, có nhiều ảnh chụp căn cứ quân đội Hàn Quốc trên đảo này. Máy bay này được sơn màu xanh da trời và hình đám mây để ngụy trang. Những máy bay không người lái của quân đội Hàn Quốc, của các câu lạc bộ những người đam mê máy bay hay máy, bay điều khiển từ xa có gắn camera của các đài truyền hình, không bôi sơn để ngụy trang.

Hàn Quốc bắt được máy bay do thám của Triều Tiên

Chiếc máy bay không người lái có nhiều dữ liệu tình báo được cho là của Bắc Triều Tiên

Máy bay không người lái này gây sự chú ý do có chức năng trở về tự động khi nhập dữ liệu tọa độ, lắp đặt dù bay và có động cơ. Điều này cho thấy, đây không phải là loại máy bay điều khiển từ xa do người dân sở hữu.

Trong khi đó, chiếc máy bay mini không người lái bị phát hiện rơi tại thành phố Paju đã chụp được 190 tấm ảnh từ trên không. Các hình ảnh bao gồm tuyến đường quốc lộ từ Paju, phong cảnh dọc theo đường Thống nhất, rồi Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul. Theo phân tích, máy bay này đã mất khoảng 20 phút để xuất phát từ Paju đến trung tâm thành phố Seoul, trước khi quay trở về Paju và bị rơi.

Theo quy định, máy bay không người lái thuộc sở hữu tư nhân có tầm bay hơn 12 km phải xin cấp bằng điều khiển thì mới có thể được quân đội cho phép bay. Tuy nhiên, ngày máy bay mini này rơi trên đảo Baengnyeong chính là ngày Bắc Triều Tiên nã khoảng 500 phát pháo vào hòn đảo này. Do đó, không có lý do gì quân đội Hàn Quốc cho phép bay. Ngoài ra, đảo Baengnyeong vốn là khu vực bảo mật quân sự, hạn chế đi lại cũng như chụp ảnh trên không.

Như vậy, nhiều khả năng hai chiếc máy bay mini không người lái này được Bắc Triều Tiên chế tạo.

Các báo chí của Mỹ và Anh cũng trích lời các chuyên gia cho biết, máy bay không người lái không rõ quốc tịch rơi trên đảo Baengnyeong có thể do Bắc Triều Tiên điều đi để thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Trong khi đó, Seoul hiện đang cân nhắc việc nhập ra-đa do thám máy bay bay tầm thấp và đưa vào sử dụng ngay lập tức để phát hiện máy bay không người lái của Bắc Triều Tiên.

(Nguồn: KBS World)

//Nguồn: Thông Tin Hàn Quốc//

5/5 - (16 bình chọn)
Đăng ký nhận
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top