Trang chủ » Thông tin tiếng Nhật » Mẹo nhỏ học từ vựng tiếng Nhật

Mẹo nhỏ học từ vựng tiếng Nhật

5 bước để chinh phục tiếng Nhật

 

Tiếng Nhật đang ngày càng được sử dụng phổ biến ở nước ta với số lượng người học ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đây là loại ngôn ngữ được các chuyên gia trên thế giới đánh giá vào loại khó học. Vì vậy, để học được ngôn ngữ này, điều đầu tiên cần làm là học phần từ vựng. Từ vựng tiếng Nhật rất khó, để học tốt được từ vựng tiếng Nhật cần có phương pháp học riêng. Hôm nay, Trung tâm tiếng Nhật Phương Đông xin mách nhỏ bạn một số mẹo để bạn có thể học tốt từ vựng tiếng Nhật.

 

 

 

 

Học từ vựng ở mọi lúc, mọi nơi

–  Muốn học giỏi từ vựng tiếng Nhật, cách tốt nhất là bạn nên học thường xuyên và học bất cứ mọi lúc, mọi nơi.

– Hãy mang bên mình một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại từ vựng thật dễ dàng, lúc cần có thể sử dụng đến chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một tệp giấy nhớ, hãy viết những từ mình học lên đó, sau đó dán lên những nơi mà bạn có thể thấy như bàn học, tủ lạnh, gương hoặc trên tường…

Nên học các từ vựng có cùng chủ đề

– Khi học từ vựng tiếng Nhật, bạn nên chọn các từ vựng có liên quan đến nhau, có cùng một chủ đề để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

– Khi học từ vựng theo chủ đề, bạn nên học trọng tâm vào chủ đề đó, đừng xen lẫn chủ đề khác. Như vậy sẽ làm cho quá trình học của bạn bị dàn trải và không hệ thống được toàn bộ kiến thức đã học. Ví dụ, khi học từ vựng theo chủ đề thời tiết thì bạn nên học tất cả những gì liên quan đến thời tiết, đừng học xen lẫn hoa quả hay đồ ăn…

– Hãy học từ vựng theo niềm đam mê của mình thì bạn sẽ học tốt hơn. Hãy học những chủ đề mà mình thích trước. Khi học tiếng Nhật nên có sự liên tưởng tiếng Việt để giúp bạn nhớ lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề nghề nghiệp
Học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề nghề nghiệp

 

Luyện tập từ vựng tiếng Nhật khi viết

– Việc luyện tập từ mới giúp bạn nhớ lâu và nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Mỗi ngày nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng để học tiếng Nhật.

– Khi làm bài tập ngữ pháp, bạn nên học và rèn luyện ngữ pháp thành thạo. Thường xuyên luyện tập để tránh việc quên từ. Khi học xong một bài nên tổng hợp lại kiến thức giúp bạn nhớ tốt hơn.

– Khi học tiếng Nhật nâng cao, bạn nên thường xuyên viết các bài luận để sử dụng từ vựng một cách tốt nhất. Hãy vận dụng tối đa nhất những từ bạn đã từng học và có thể học thêm những từ bạn chưa biết. Như vậy vừa giúp bạn học từ, vừa giúp bạn nhớ từ.

Luyện tập từ vựng khi nói

– Nói thường xuyên cũng là một trong những cách giúp bạn luyện tập từ vựng.

– Hãy luyện tập từ vựng mỗi ngày thông qua việc nói. Hãy liệt kê khoảng 10 từ mới, sau đó sử dụng từ vựng trong những cuộc thảo luận trên lớp học.

– Ngoài ra, bạn nên tham gia các câu lạc bộ giao lưu văn hóa Việt – Nhật để có thể giao lưu, trò chuyện, vừa tăng vốn từ vựng, vừa luyện khả năng nói, đồng thời học được cả kỹ năng giao tiếp.

Hãy luyện đọc thật nhiều

– Luyện đọc thường xuyên không những giúp bạn cải thiện được kỹ năng phát âm mà còn tích lũy thêm vốn từ vào kho tàng từ vựng của mình.

– Trong các bài học thường có một logic các từ liên quan đến nhau, vì vậy, hãy suy luận và đoán nghĩa của những từ mà bạn chưa biết. Sau đó ghi lại và học thuộc từ mới đó.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn học tốt từ vựng tiếng Nhật mà Ngoại ngữ Phương Đông mách bạn. Hi vọng sau bài viết này sẽ một phần nào đó giúp bạn học tiếng Nhật tốt nhất.

 

5/5 - (23 bình chọn)
Scroll to Top