Trang chủ » Văn hóa Hàn Quốc » Ngày Nhà giáo tại Hàn Quốc như thế nào? 

Ngày Nhà giáo tại Hàn Quốc như thế nào? 

Ngày Nhà giáo việt Nam

Ở Việt Nam chúng mình có ngày 20.11 là ngày thể hiện tình cảm, sự biết ơn đến với các thầy cô thì ở Hàn Quốc có ngày 15.5 là ngày thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của đất nước này. Vậy thì chúng mình cùng tìm hiểu xem giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngày này có gì khác nhau không nhé.

Những món quà thường được dùng để tặng vào ngày Nhà Giáo tại Hàn Quốc:

Ở Việt Nam, hoa hồng là loài hoa được sử dụng nhiều nhất để gửi tới các thầy cô thay lời và tâm tư muốn bày tỏ của học sinh. Khác với Việt Nam, loài hoa được dùng vào ngày Nhà giáo phổ biến nhất là hoa cẩm chướng.  

Ở Hàn Quốc, hoa cẩm chướng thường mang ý nghĩa là “lòng biết ơn”, vì vậy vào những ngày lễ cần bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng thì loài hoa này được người Hàn ưu tiên sử dụng nhất để giành tặng cho nhưng người cha, người mẹ thứ hai của chúng mình

Ngoài hoa thì những tấm thiệp, thư viết tay, món ăn nhẹ hay những món quà nhỏ xinh xinh tự làm cũng được dùng để làm quà dành tặng các thầy cô.

Tại Hàn Quốc, để tránh việc lợi dụng ngày lễ mang ý nghĩa “tri ân” như thế này vào những việc như hối lộ thì Hàn Quốc còn có hẳn cả những điều luật riêng giành cho việc tặng quà cho các thầy cô:

  • Nếu nhận thiết đãi bữa ăn trên 30.000 KRW (khoảng 25 USD); quà tặng có trị giá trên 50.000 KRW (khoảng 45 USD); Tiền hiếu hỷ trên 100.000 KRW (95 USD) thì sẽ bị xử phạt hành chính.
  • Nếu giá trị món quà vượt quá 1 triệu KRW thì sẽ bị xử lý hình sự.

Thực chất những điều luật này được đặt ra nhằm đảm bảo sự công bằng trong môi trường giáo dục, phụ huynh cũng không phải lo lắng con em mình bị đối xử khác biệt và những người làm nghề giáo chân chính cũng không phải rơi vào tình huống khó xử khi nhận quà từ học sinh và phụ huynh.

Khác với Việt Nam, việc tới nhà riêng của giáo viên để tặng quà là một điều cực kì không nên và có thể bị coi là hối lộ kín đáo. Vì vậy, việc tặng quà luôn luôn diễn ra công khai ở trường học hoặc những nơi có nhiều người chứng kiến trong khuôn viên trường. Những món quà được chuẩn bị cũng phải không vượt quá giá trị mà những điều luật đã quy định.

Những hoạt động gì thường được diễn ra vào ngày Nhà giáo tại Hàn Quốc?

Cũng giống như ở Việt Nam, vào ngày Nhà giáo thì các họa động như hội văn nghệ, làm báo tường,…cũng được nhà trường tổ chức để tôn vinh nghề giáo. Trong những ngày này thì các tiết học đều được kết thúc sớm hơn để thầy và trò có thời gian bày tỏ tình cảm, cùng nhau trò chuyện để gần gũi thân thiết hơn.

Nhiều trường còn cho học sinh và giáo viên nghỉ vào ngày này hoặc một số trường còn tổ chức cho thầy cô những chuyến đi du lịch ngắn ngày để thầy cô có thể được nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng đồng thời tránh việc gặp mặt giữa thầy cô và học sinh, tránh việc đút lót, hối lộ có thể xảy ra.

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức thăm hỏi các thầy cô giáo nghỉ hưu hay ốm đâu từ đó có thể hỗ trợ về mặt tinh thần hoặc vật chất một cách kịp thời.

Những lời chúc ý nghĩa bằng tiếng Hàn nhân ngày Nhà giáo:

Để tri ân thầy cô nhân ngày nhà giáo này, ngoài những món quà xinh xắn thì không thể thiếu những lời chúc ý nghĩa. Dưới đây là 12 lời cảm ơn thầy cô bằng tiếng Hàn mà bạn có thể sử dụng để bày tỏ tình cảm của mình với thầy cô:

우리선생님 최고! Cô giáo của em luôn là số một!

오늘은스승의날축하드립니다 선생님이 가르쳐 주셔서 감사드립니다. Cám ơn thầy, cô đã dạy em cho đến ngày hôm nay.

“사랑으로이끌어주신선생님감사합니다 ” Cám ơn thầy đã dìu dắt chúng em bằng tất cả tình yêu thương.

뜻깊은스승의날축하드립니다. 선생님의높으신은혜늘잊지 않겠습니다” Xin chúc mừng ngày nhà giáo. Em sẽ không quên những ân huệ của thầy/cô

“고맙습니다. 항상 건강하시기 바랍니다”  Em cám ơn thầy cô, mong thầy, cô sẽ luôn mạnh khỏe.

__________________________________________________________

Trung tâm Ngoại ngữ phương Đông

Địa chỉ: 4B4 ngõ 201 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy HN

SĐT: 0988 787 186/ 0964 913 575

Email: man@ngoainguphuongdong.com

5/5 - (17 bình chọn)
Đăng ký nhận
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top