Trang chủ » Văn hóa Nhật Bản » Những lưu ý khi được mời tham dự tiệc cưới ở Nhật

Những lưu ý khi được mời tham dự tiệc cưới ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng với những quy cách – lễ nghĩa và cách hành xử vốn được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau đây là những lưu ý đối với quan khách khi được mời tham dự đám cưới ở Nhật Bản.

Mùa cưới ở Nhật kéo dài hết mùa xuân đến đầu mùa hạ.
© photo-ac.com

Những lưu ý khi được mời tham dự tiệc cưới ở Nhật Bản:
※ Nhanh chóng phản hồi cho người mời nhanh nhất có thể.
Theo phong tục, một người được mời tham dự tiệc cưới nhất thiết phải tham dự bởi cô dâu – chú rể ngoài gia đình chỉ mời những người thân thiết của mình. (Ví dụ: người em gái đám cưới thì chị gái/anh trai không được mời bạn của họ)
Sau khi nhận được bưu thiếp thông báo cưới cần nhanh chóng trả lời họ có thể chuẩn bị bữa tiệc tốt nhất (ít nhất trước 2 tuần).
Điều tối quan trọng là thông báo với cô dâu – chú rể việc có tham dự tiệc cưới hay không để giúp họ không lãng phí chi phí cưới hỏi và sắp xếp chỗ ngồi quan khách được thuận tiện.
Nếu đã trả lời là tham dự nhưng đúng vào ngày diễn ra lễ cưới lại có việc bận thì cần gấp rút báo cho người mời dự tiệc. Khi không liên lạc được với cô dâu – chú rể thì có thể báo với gia đình hoặc nơi tổ chức lễ cưới để họ có sự sắp xếp, tránh tình trạng nhiều ghế trống gây mất tự nhiên.

※ Câu trả lời tham dự buổi tiệc được trả lời ngay trên bưu thiếp đã nhận được theo cách dưới đây:

Dạng cơ bản ban đầu của bưu thiếp mời dự tiệc cưới

 

Đồng ý tham dự tiệc cưới

 

Trường hợp không tham dự tiệc cưới

Ghi chú: nên viết bằng bút đen. Có thể ghi lý do vắng mặt nếu là do đi công tác, tránh ghi những lý do như bệnh, gia đình có chuyện không hay… Nếu cảm thấy lý do khó trình bày thì có thể nói qua điện thoại. Việc không tham dự tiệc cưới nên trực tiếp trình bày chứ không nên thông qua người khác.

※ Tiền mừng cưới tùy vào mức độ thân thiết với cô dâu – chú rể. Dưới đây là bảng tham khảo:

+ Trường hợp gửi quà cưới thì giá trị món quà cũng phải tương đương với phần tiền mừng. Bạn bè thân thiết có thể hỏi trước ý kiến của cô dâu – chú rể để tặng những món quà thích hợp.
+ Tiền mừng cưới phải là số lẻ (không chia đôi được) (trường hợp dưới 100.000JPY). Nên tránh tặng những món quà có thể liên tưởng đến sự chia đôi, cắt đứt, phân ly… dù ngày nay nhiều người đã thoáng hơn trong việc này.
※ Thiệp mừng cưới (dùng để đựng tiền cưới) cũng có nhiều loại thích hợp phù hợp từng giá trị tiền mừng. Quy cách gấp thiệp theo thứ tự trái – phải, phía dưới chồng lên phía trên mang ý nghĩa thay lời chúc cuộc sống luôn hướng về phía trước, may mắn luôn đến với đôi vợ chồng mới cưới.
Thiệp mừng cưới thường được bao bọc bởi FUKUSA – một miếng vải lụa gấp lại thành bao thư, vì khi lấy thiệp mừng cưới ra từ túi áo vest hay túi xách thì không được lịch sự cho lắm.

© http://you-know-m.com/

※ Người Nhật kiêng kỵ không đội nón khi dự tiệc cưới.
※ Khách đến dự tiệc mang đồng hồ được xem là thất lễ vì bị cho là chú ý đến thời gian hoặc mong về sớm. Tuy hiện nay suy nghĩ của người Nhật đã thoáng hơn, xem đồng hồ là một phụ kiện thời trang nhưng vẫn còn những định kiến không hay về vấn đề này cho nên tốt nhất là không nên đeo đồng hồ khi dự tiệc cưới.
※ Khi nâng ly chúc mừng không được làm bể ly và uống cùng cô dâu – chú rể dù không biết uống rượu.
※ Trang phục:
+ Nam: đồ vest, mang giày tây đen có dây, không nên mang giày da cá sấu, lông thú… (có thể mang giày màu nâu)
+ Nữ: kimono (Tomesode đối với người đã lập gia đình hay Furisode đối với người chưa lập gia đình) hoặc váy không quá lòe loẹt (tránh mặc màu đen) (Tham khảo thêm tại đây)

Ngoài lễ cưới và tiệc cưới, người Nhật cũng thường tổ chức “二次会” – bữa tiệc thứ 2 một cách bình dị, chỉ có bạn bè và đồng nghiệp tham gia mà không có sự góp mặt của người thân trong gia đình. Thay vì gửi tiền mừng, mọi người sẽ cùng nhau góp tiền lại để chi trả buổi tiệc.

5/5 - (29 bình chọn)
Scroll to Top