Trang chủ » Văn hóa Nhật Bản » Những phép xã giao cần thiết khi sang Nhật cần ghi nhớ

Những phép xã giao cần thiết khi sang Nhật cần ghi nhớ

Hiện nay, người Nhật Bản và văn hoá Nhật thuộc top văn minh nhất thế giới, vì vậy, dù chỉ là nói chuyện hay có ý định làm việc và học tập tại Nhật, bạn đều phải hiểu rõ văn hoá của họ mà đặc trưng ở đây chính là những phép xã giao cần thiết để tránh những sai lầm không đáng có. Dưới đây, trung tâm Ngoại ngữ Phương Đông sẽ giúp bạn hiểu một phần nào về các phép xã giao cần thiết bạn cần có khi sang Nhật.

>>> Các khóa học tiếng Nhật tại Hà Nội

Những phép xã giao không thể thiếu của người Nhật

 

dich-thuat-tieng-nhat

Có thể nói với mỗi người khi chuẩn bị sang Nhật sinh sống và học tập thì ngoài vấn đề ngôn ngữ thì các nét văn hoá cần có là những điều đặc biệt được chú trọng. Chính vì vậy, trước khi sang Nhật từ 4- 6 tháng, các học viên thường phải tham gia các khóa học tiếng Nhật và học văn hoá Nhật để thực hiện nó trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số phép xã giao cần thiết bạn nên biết:

Khi tới chơi nhà của người Nhật

Để tôn trọng chủ nhà, khách trước khi vào nhà phải để giày dép đi ngoài đường trước cửa nhà, lúc này khách sẽ phải cởi giày ở nơi có nền gỗ hoặc thảm cỏ, sau khi cởi giảy khách sẽ được đưa một đôi dép đi trong nhà. Điều cần chú ý ở đây là chúng ta tuyệt đối không được để chân chạm đất trước khi vào nhà, vì theo quan niệm của người Nhật, hành động như vậy sẽ khiến bụi đất bám theo vào nhà và cũng có nghĩa là bạn không tôn trọng chủ nhà.

Trong bữa ăn với người Nhật

Khi ăn một bữa ăn cùng gia chủ, bạn hãy thể hiện sự tôn trọng món ăn và gia chủ bằng cách ăn hết món ăn mà gia chủ làm ra. Bên cạnh đó, khi rót rượu, bạn không được rót cho mình mà phải rót cho người bên cạnh hay người đối diện, sau đó để họ tự rót cho mình.
Khi ăn sushi, bạn cần chú ý gắp ngược miếng sushi và chấm một phần vào nước tương, cần tuyệt đối chú ý không được làm rơi miếng sushi vào nước tương vì điều đó thể hiện tự không tôn trọng đối với đầu bếp.

Tặng hoặc đưa danh thiếp

Trong suy nghĩ của người Nhật, tấm danh thiếp thể hiện một phần bản thân họ, ở Việt Nam chúng ta có thể tuỳ tiện đưa tấm danh thiếp mà không có bất kỳ chú ý nào. Tuy nhiên, ở Nhật cách đưa danh thiếp chính là thể hiện sự coi trọng của bạn với người đưa và là sự tôn trọng chính mình. Vì vậy:

  • Khi đưa danh thiếp: Dùng hai tay cầm danh thiếp, đối mặt với người muốn đưa danh thiếp và nhìn vào nó trước khi đẩy nó đi.
  • Nhận danh thiếp: Khi nhận bạn phải nở nụ cười thật tươi và nhìn với ánh mắt thiện cảm, sau đó đưa 2 tay nhận danh thiếp và cất đi với sự trân trọng.

>>> Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả bạn nên biết

Kimono

Một số bạn khi sang Nhật rất muốn được mặc Kimono, một văn nét văn hoá đặc trưng của người Nhật, tuy nhiên, khi mặc Kimono bạn cần chú ý không được gấp từ phải qua trái vì điều đó chỉ dành cho những người chết.

Trên đây là một số phép xã giao cần thiết khi sang Nhật, Ngoại ngữ Phương Đông hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể đến trung tâm Ngoại ngữ Phương Đông tại 02 cơ sở ở Hà Nội để được tư vấn về các khóa học tiếng Nhật yêu thích của mình.

 

5/5 - (24 bình chọn)
Scroll to Top