Trang chủ » Thông tin hữu ích » Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Để sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo, cách tốt nhất là bạn nên học tốt tiếng Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện được điều đó. Vậy, làm thế nào để học tốt tiếng Nhật? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn đã đặt ra khi mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ phức tạp bậc nhất thế giới này. Sau đây, Trung tâm tiếng Nhật Phương Đông xin giới thiệu đến bạn

Phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Thời gian để học tiếng Nhật

– Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm “Vàng” để chúng ta học đó là  là khi mới thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối. Vào thời điểm này, chúng ta sẽ ghi nhớ kiến thức sâu hơn. Bạn nên dành ra 30 phút trước mỗi thời điểm cho việc học tiếng Nhật và ôn bài.
– Khi học, bạn hãy thả lỏng mình để học, không nên ép mình nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong cùng một lúc . Do đó, cứ sau khi học được 30 phút đến 45 phút, bạn hãy nghỉ giải lao khoảng 5-10 phút. Hãy nghỉ giải lao bằng cách nghe nhạc, chơi game hay đi dạo quanh nhà. Thời gian này bộ não của chúng ta sẽ được nghỉ ngơi và củng cố lại những gì vừa mới học.

Cách học từ vựng và chữ hán

– Để học tốt từ vựng tiếng Nhật thực sự là một điều rất khó khăn. Chữ viết được chia thành bốn loại gồm Hiragana (Chữ mềm), Katakana (Chữ cứng), Kanji (Chữ Hán) và chữ Romaji (Chữ La – tinh) với cách viết phức tạp và khó nhớ. Vì vậy, bạn nên học chúng thông qua các hình ảnh và tranh vẽ có nội dung liên quan tới từ đó để dễ dàng ghi nhớ hơn.
– Để nhớ từ mới nhanh, khi học bạn nên đọc thật to, chú ý các phát âm thật chuẩn theo người bản xứ (khi học ở nhà, các bạn có thể bật CD nghe và đọc theo).

– Trong tiếng Nhật, chữ Hán chiếm khoảng gần 60%. Vì vậy, việc học chữ Hán rất quan trọng. Để học chữ Hán tốt, đầu tiên bạn hãy tạo bảng chữ Hán để tập viết, sau đó học thuộc cách đọc âm ON và âm KUN của từng chữ. Bạn không nên chỉ học từng chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán với nhau và tra cứu cách đọc của chúng.

Việc học ngữ pháp

– Không đơn giản để có thể học ngữ pháp tiếng Nhật. Ngữ pháp tiếng Nhật hoàn toàn khác với ngữ pháp của tiếng Anh và tiếng Việt. Vì vậy, bạn cần phải đầu tư vào việc học ngữ pháp tiếng Nhật.

– Thời gian học ngữ pháp hiệu quả chính là vào lúc các bạn cảm thấy đầu óc mình thoải mái nhất. Bạn cần cố gắng luyện tập thật tốt mẫu câu bằng cách diễn đạt câu hay đọc các phần luyện tập trong sách.

– Hãy cố gắng lắng nghe thật kỹ những bài giảng của các thầy cô và hỏi ngay khi có những chỗ khúc mắc chưa rõ. Bạn nên thống kê lại những mẫu câu đã học, vận dụng những mẫu câu đó để luyện viết theo chủ đề hay viết nhật ký.

Rèn luyện kỹ năng đọc

– Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, vì vốn từ ít nên chúng ta thường rất ngại đọc sách. Tuy nhiên, việc đọc sách sẽ giúp các bạn tăng thêm vốn từ vựng cũng như biết cách sử dụng chúng.

– Hãy đọc thật to và rõ ràng, điều đó có lợi cho việc luyện phát âm, ghi nhớ mẫu câu và từ vựng. Khi đọc sách, bạn không nên đọc từng từ một mà hãy đọc theo các đoạn. Mỗi câu bao giờ cũng có những cụm từ quan trọng, vì vậy các bạn cần gạch chân dưới những cụm từ đó.

Nghe và nói tiếng Nhật

– Khi học nói, bạn cần sử dụng những mẫu câu từ ngắn đến dài, từ đơn giản đến phức tạp, nên lặp đi lặp lại từ nhiều lần đến khi thuần phục.

– Khi luyện nghe, bạn nên nghe một cách thụ động và nên kết hợp với việc luyện nói.

– Các bạn nên nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe theo ý hiểu bằng những mẫu ngữ pháp đã học. Ngoài ra, nên học tiếng Nhật thông qua bài hát.

– Việc xem phim và nghe băng đĩa cũng giúp cho các bạn hiểu được cách sử dụng từ trong hoàn cảnh cụ thể. Bởi vì ngôn ngữ trong đời sống hàng ngày đôi khi rất khác so với những gì các bạn đã học trên sách vở. Khi xem và nghe như vậy sẽ giúp bạn làm quen với tốc độ nói tự nhiên của người bản xứ.

Trên đây là những phương pháp tự học tiếng Nhật hiệu quả nhất mà Ngoại ngữ Phương Đông chia sẻ đến bạn. Hi vọng, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất trong việc học tiếng Nhật. Hiện nay, Phương Đông liên tục khai giảng các lớp học tiếng Nhật với nhiều trình độ và khung giờ học khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các  dịch thuật tiếng Nhật cho các công ty, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu dịch thuật từ tiếng Việt sang tiếng Nhật và từ tiếng Nhật sang tiếng Việt. Hãy đến với Phương Đông để được sự tư vấn và giúp đỡ tận tình nhất.

5/5 - (29 bình chọn)
Scroll to Top