Trang chủ » Xuất khẩu lao động Hàn Quốc » Quy trình 9 bước đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 – 2025

Quy trình 9 bước đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 – 2025

Ở trong nước không có việc làm hoặc việc làm với mức lương thấp, chưa tương xứng với công sức bạn bỏ ra. Bạn đã nghe nhiều về việc người đi xuất khẩu lao động kiếm được nhiều tiền gửi về, cụ thể là những người đi lao động tại Hàn Quốc. Bạn cũng muốn đi như họ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đây là vấn đề của hầu hết những người lần đầu tiên có ý định đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc và bạn không phải ngoại lệ. Để giúp bạn hình dung một cách đơn giản về quy trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Ngoại Ngữ Phương Đông sẽ tóm tắt quy trình này dưới dạng sơ đồ (mindmap) như dưới đây.

Hoặc sơ đồ mindmap sau:

Sơ đồ: Quy trình 8 bước đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024
Sơ đồ: Quy trình 9 bước đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc 2024 cho người lần đầu đăng ký đi xklđ

Quy trình đi xklđ Hàn Quốc đối với người lao động đăng ký lần đầu tiên

Bước 1. Học tiếng Hàn

Đây là bước quan trọng nhất, bởi nếu bạn không học tốt tiếng Hàn thì bạn sẽ không thể thi được chứng chỉ tiếng Hàn EPS-KLT và đương nhiên bạn không thể đi xuất khẩu lao động (xklđ) Hàn Quốc được. Bạn phải tự học tiếng Hàn Quốc hoặc nếu bạn không biết phải bắt đầu học từ đâu, bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Hàn xuất khẩu lao động của Ngoại Ngữ Phương Đông hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0988.787.186 hoặc chat trên web để được tư vấn MIỄN PHÍ.

>>> Tham gia khóa học tiếng Hàn XKLĐ EPS-TOPIK ngay (giảm 30% học phí đến hết ngày 30/11/2023)

Bước 2. Tham dự kỳ thi tiếng Hàn

EPS-KLT là kỳ thi tiếng Hàn dành cho chương trình EPS, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Tùy vào điều kiện thực tế, mỗi năm có thể có từ 3 đến 5 đợt thi. Kế hoạch thi sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người lao động trực tiếp đăng ký tại các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi có hộ khẩu thường trúdự thi tại địa điểm do Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo.

Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Nếu bạn đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, bạn sẽ được thông báo để  làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp các khoản phí) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

(Khi học tiếng Hàn tại Ngoại Ngữ Phương Đông, bạn sẽ được các giáo viên hoặc tư vấn viên hướng dẫn và giải thích chi tiết các thủ tục này)

Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng lao động

Những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo, bằng các phương thức như sau: 

  • Gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn.
  • Gửi thư trực tiếp qua đường bưu điện tới người lao động.
  • Đăng tải danh sách những người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (http://colab.gov.vn)

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước

Khi nhận thông báo của Trung tâm về việc được lựa chọn để ký hợp đồng lao động, người lao động nộp khoản tiền Việt Nam đương với 630 đô la Mỹ (theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Số tiền này để chi trả lệ phí xin cấp visa, tiền mua vé máy bay lượt đi sang Hàn Quốc, chi phí tuyển chọn, xử lý hồ sơ và chi phí đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Người lao động ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước và thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng này.

Bước 6: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội

Người lao động thực hiện ký quỹ tại phòng giao dịch hoặc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp với số tiền là 100 triệu đồng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Lưu ý: Chỉ những người lao động đã thực hiện ký quỹ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Bước 7: Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc

Người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức. Chỉ những người lao động đạt yêu cầu qua đợt kiểm tra cuối khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và được cấp chứng chỉ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và trực tiếp qua đường bưu điện cho người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục, tổ chức đưa người lao động ra sân bay Nội Bàiđón người lao động tại sân bay Incheon, Hàn Quốc

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, những người lao động đủ điều kiện sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước xin cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và phối hợp với phía Hàn Quốc bố trí xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo lịch xuất cảnh thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử  của Trung tâm.

Trong ngày tập trung xuất cảnh người lao động phải kiểm tra lại sức khỏe, bao gồm các nội dung: xét nghiệm máu, chụp XQ phổi, khám thai nếu là lao động nữ (nếu đủ điều kiện mới được xuất cảnh), đồng thời ngươi lao động phải mang theo Giấy xác nhận ký quỹ bản chính để nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước.

Bước 8: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động

Người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo thời gian trong hợp đồng lao động đã ký với doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động. Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo kế hoạch về nước của mình với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ Thanh lý hợp đồng và làm các thủ tục tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động. 

Bước 9: Thanh lý hợp đồng và lấy lại 100 triệu đồng đã ký quỹ

  • Nếu người lao động về nước đúng thời hạn, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS mà người lao động đã ký với Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tự động thanh lý. Trong vòng 20 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Hội sở chính Ngân hàng Chính sách xã hội để có cơ sở hoàn trả tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.
  • Nếu người lao động bỏ trốn trước khi về nơi làm việc theo Hợp đồng lao động (bỏ trốn tại sân bay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, bỏ trốn tại Cơ sở đào tạo của Hàn Quốc…) hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động thì tiền ký quỹ của người lao động (bao gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người lao động cư trú hợp pháp trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc.
  • Đối với các trường hợp phát sinh khác số tiền ký quỹ của người lao động sẽ xử lý theo các điều khoản được quy định trong hợp đồng giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và người lao động.

Kết

Trên đây Ngoại Ngữ Phương Đông đã khái quát quy trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cho người lần đầu đi qua sơ đồ 9 bước và chi tiết từng thủ tục. Hy vọng nội dung này sẽ có ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nếu cần thêm thông tin gì, bạn có thể liên hệ miễn phí với chúng tôi qua mobile/zalo: 0988.787.186 hoặc email man@ngoainguphuongdong.com, chúng tôi sẵn sàng tư vấn giúp bạn.

5/5 - (19 bình chọn)
Scroll to Top