Trang chủ » Thông tin hữu ích » Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam

Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam

dai-su-han-quoc
Đại sứ Hàn Quốc cho biết, có 4.000 doanh nghiệp HQ đang hoạt động tại Việt Nam. Ảnh TL

“Hàn Quốc là đối tác nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn cam kết và ủng hộ các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang đến đầu tư tại Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết tại Diễn đàn đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc do Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 14-7 tại Hà Nội.

“Việt Nam cam kết hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm tiếp tục thu hút các doanh nghiệp từ Hàn Quốc đến làm ăn”, Thứ trưởng Phương khẳng định.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo đánh giá, giao lưu hợp tác về kinh tế giữa hai nước có bước tiến vượt bậc, bên cạnh hợp tác về chính trị, xã hội, văn hóa.

Tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 39,16 tỉ đô la Mỹ, giúp Hàn Quốc khẳng định vị trí đứng đầu trong số các quốc gia có đầu tư tại Việt Nam.

Trao đổi thương mại giữa hai nước lên số kỷ lục hơn 30 tỉ đô la Mỹ năm 2014. Tính đến tháng 5/2015, tổng giá trị thương mại giữa hai nước trong năm nay đã lên tới 14,66 tỉ đô la Mỹ, theo ông đại sứ. Kim ngạch thương mại song phương dự kiến sẽ tăng lên 70 tỉ đô la Mỹ đến năm 2020 từ mức 30 tỉ đô la Mỹ năm 2014.

Hiện tại có 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc, và 140.000 người Hàn Quốc ở Việt Nam; trong khi đó, có 130.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Giới thiệu về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng, và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung.

Hàn Quốc hiện đứng thứ thứ nhất trong 103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số 4.459 dự án đầu tư, và 39,1 tỉ đô la Mỹ vốn đăng ký.

Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 nhận đầu tư từ Hàn Quốc ( sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hồng Kông).

Ông Hoàng cho biết thêm, Việt Nam hiện có 24 dự án đầu tư tại Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu đô la Mỹ.

Trả lời băn khoăn của một nhà đầu tư Hàn Quốc về lĩnh vực công đoàn, ông Hoàng thừa nhận, mấy năm trước có hiện tượng đình công nhưng mấy năm gần đây tình trạng này giảm đi rất nhiều.

“Chính phủ và các địa phương khẳng định không công nhận đình công bất hợp pháp nên các ngài yên tâm là các địa phương không dung túng đình công bất hợp pháp, có chăng công đoàn bảo vệ người lao động chủ yếu liên quan tới mức lương và điều kiện làm việc”, ông nói.

Ông Hoàng nói, luật đã quy định về mức lương và điều kiện làm việc. “Nếu giới chủ thực hiện tốt những quy định này thì tôi nghĩ không có vấn đề gì”, ông nói.

Ông khuyên các nhà đầu tư Hàn Quốc tham khảo việc cung cấp các bữa ăn ngon và sạch, lương 6 triệu đồng/tháng, và các căn hộ sạch đẹp mà Samsung đang cung cấp cho công nhân Việt Nam.

Đáp lại băn khoăn dân số Việt Nam sẽ già đi, ảnh hưởng tới đầu tư, ông Hoàng cho biết, Việt Nam sẽ đạt đỉnh dân số là 130 triệu người trong vòng 30-40 năm nữa, sau đó mới giảm xuống.

“Sau 30-40 năm nữa thì nói cái gì vào thời điểm hiện nay cũng là rất khó, nhưng ngài yên tâm là dự án đầu tư tại đây lúc nào cũng được Nhà nước Việt Nam hỗ trợ và có nguồn nhân lực dồi dào”, ông thuyết phục.

 

Theo: Thời báo kinh tế Sài Gòn

5/5 - (13 bình chọn)
Scroll to Top