Trang chủ » Xuất khẩu lao động Hàn Quốc » Thủ tục về nước cho lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thủ tục về nước cho lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều lao động. Tuy nhiên cũng chính vì mức lương hấp dẫn nên có rất nhiều lao động đã ở lại cư trú bất hợp pháp. Thủ tục về nước cho lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ như thế nào? Tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nhé.

Xem xét lại thời hạn hộ chiếu.

Việc đầu tiên mà lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc muốn về nước thì cần phải xem xét lại cẩn thận thời hạn của hộ chiếu trước khi đặt mua vé máy bay, tránh trường hợp làm thủ tục check in xong nhưng không thể lên máy bay được vì hộ chiếu của mình đã hết hạn.

Trường hợp hộ chiếu của bạn chuẩn bị hoặc đã quá hạn thì việc làm ngay lúc này đó chính là phải lên Đại Sứ Quán Việt Nam ở Seoul để xin cấp mới hộ chiếu hoặc xin giấy thông hành để về.

Nên tới sân bay trước 4 tiếng so với giờ khởi hành.

Bạn cần biết được rằng thủ tục cân hành lý bắt đầu khoảng 2 tiếng trước giờ lên máy bay, vì thế bạn phải ra sân bay sớm đó nhé. Nếu đến sân bay sớm hơn giờ làm thủ tục cân hành lý và check in thì bạn nên tìm tới phòng quản lý xuất nhập cảnh để xin tờ khai xuất cảnh dành cho đối tượng cư trú bất hợp pháp. Sau khi được phát tờ khai đó thì bạn cần điền trước những nội dung trong đó, gồm có:

  • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.
  • Số hộ chiếu.
  • Địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc, địa chỉ tại Việt Nam.
  • Ngày nhập cảnh lần đầu vào Hàn Quốc và loại visa.
  • Quá trình sinh sống tại Hàn Quốc (cái này chỉ mang tính chất tương đối).
  • Cuối cùng là điền ngày tháng năm viết bản tường trình này, kí tên.

Sở dĩ việc bạn nên viết tờ khai trước để tiết kiệm thời gian và tránh vào trong phòng đông đúc chật chội.

Sau khi tờ khai này đã được điền xong thì bạn mang ra chỗ làm thủ tục cân đồ và check in. Khi làm thủ tục thì bạn nói luôn rằng mình đã là cư trú bất hợp pháp và họ sẽ đánh dấu “Over day” lên tấm vé vào cửa của bạn.

Khi cân đồ xong thì bạn cầm vé, hộ chiếu và tờ khai mà mình đã điền mang vào phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Thủ tục trong phòng quản lý xuất nhập cảnh rất đơn giản.

Khi bạn đưa tờ khai đã điền đầy đủ cho nhân viên thì họ sẽ tìm trên hệ thống xem bạn có vi phạm pháp luật hay còn gì vướng mắc gì bắt buộc phải giải quyết hay không. Nếu không có gì thì họ sẽ tiến hành bước tiếp theo là chụp hình chân dung và lấy dấu vân tay (10 đầu ngón tay). Tất cả thủ tục này rất đơn giản và thực hiện trong vòng khoảng 10 -15 phút. Sau đó bạn nên vào trong ngay để phòng khi đồ kí gửi của bạn có vấn đề gì đó thì còn có thời gian xử lý.
Những ưu đãi dành cho người lao động bất hợp pháp tự nguyện hồi hương.

Bắt đầu từ ngày 1/10/2018 đến ngày 31/3/2019, Hàn Quốc áp dụng chính sách ân xá đối với người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này. Theo quy định, nếu những lao động này tự nguyện về nước trong khoảng thời gian nêu trên thì sẽ không bị hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc.

Qua đó chúng ta thấy, các thủ tục hướng dẫn cho người cư trú bất hợp pháp hồi hương rất đơn giản và không hề khó khăn. Hơn nữa, Hàn Quốc còn có nhiều ưu đãi dành cho những đối tượng này. Vì thế, bạn là một người lao động cư trú bất hợp pháp thì hãy chủ động đăng ký tự hồi hương để có những quyền lợi và lên máy bay trở về nước an toàn nhất nhé.

Có thể bạn quan tâm: Những câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu Hàn Quốc

5/5 - (24 bình chọn)
Scroll to Top