Trang chủ » Thông tin hữu ích » Cách học viết tiếng Nhật

Cách học viết tiếng Nhật

Hệ thống chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật rất đa dạng và phong phú, bao gồm tới 3 bảng chữ cái, đó là Hiragana, Katakana và Kanji. Mỗi bảng chữ cái tiếng Nhật đều có những đặc điểm rất khác nhau, tuy nhiên tiếng Nhật lại là một hệ thống hài hòa cả 3 bảng chữ cái này. Vậy, cách viết tiếng Nhật có những đặc điểm gì? Khi tập viết tiếng Nhật, chúng ta nên viết như thế nào cho đẹp và chuẩn? Hôm nay, Trung tâm tiếng Nhật Phương Đông xin giới thiệu đến bạn cách học viết tiếng Nhật.

 

Cách học viết tiếng Nhật
                                                               Cách học viết tiếng Nhật

 

Cách học viết đối với Bảng chữ cái Hiragana và Katalana

 

Học cách viết tiếng Nhật chuẩn từ từng chữ cái

– Tiếng Nhật cũng như bao ngôn ngữ khác trên thế giới, mỗi chữ đều được cấu tạo thành từ những phần tử nhỏ hơn mà viết đẹp và chuẩn từng phần tử nhỏ ấy chính là điều kiện tiên quyết để viết tiếng Nhật đẹp.

– Ghi nhớ và viết đúng từng chữ cái ngay từ đầu sẽ tiết kiệm thời gian học cũng như giúp bạn học nhanh bảng chữ cái.

– Có thể trong giai đoạn đầu, khi mới học bảng chữ cái tiếng Nhật bạn sẽ cảm thấy việc học khá phức tạp, đến mức bạn nghĩ rằng, chỉ cần nhớ và viết như thế nào cũng được, không cần viết chuẩn. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngay từ đầu, nếu bạn không học chuẩn thì những phần sau càng khó khăn và dễ dẫn đến bỏ cuộc. Vì vậy, hãy cố gắng luyện viết tiếng Nhật thật đẹp và thật chuẩn ngay từ lần đầu tiên.

Bước 1: Tập nhớ chữ

Tập nhớ chữ là cách mà bạn nhìn và ghi nhớ chữ cái trong đầu. Hãy ghi nhớ mặt chữ một cách nhuần nhuyễn và gọi tên là trong đầu bạn đã ghi nhớ được mặt chữ đó rồi.

Bước 2: Tập viết chữ cái chuẩn

Hãy đặt bút và viết. Nhớ phải viết đúng và viết chuẩn bạn nhé. Trong tiếng Nhật có quy tắc viết bảng chữ cái, vì vậy bạn hãy viết đúng theo thứ tự các nét như đã được hướng dẫn.

Bước 3: Tập viết chữ nhanh và đẹp

Sau khi viết thành thạo, bạn nên tự điều chỉnh cách viết của mình sao cho thuận tiện nhất để có thể viết nhanh và đẹp nhất.

 

Cách viết đối với chữ Kanji

 

Kết quả hình ảnh cho chữ Kanji

Bảng chữ cái Kanji được đánh giá là bảng chữ cái loằng ngoằng và rắc rối nhất trong tiếng Nhật. Vì vậy, cách tốt nhất để học là bạn nên học theo bộ. Mặc dù, thời gian đầu của việc học là khá kỳ công và mất thời gian, nhưng cách học như vậy sẽ rất ý nghĩa và thú vị, đặc biệt là giai đoạn đầu hơi vất vả nhưng khi về sau, bạn lại vô cùng nhàn hạ và nhớ rất nhanh các tiểu tiết cũng như cách lắp ghép các bộ phận.

 

Nguyên tắc khi tập viết tiếng Nhật

 

Trong cách viết tiếng Nhật, sẽ có một số nguyên tắtrong cách viết, đặc biệt được áp dụng với chữ Kanji như sau:

Mặc dù khá là linh hoạt nhưng cũng có một số nguyên tắc trong cách viết tiếng Nhật, đặc biệt áp dụng cho chữ Kanji như sau:

  1. Ngang trước sổ sau
  2. Phết (ノ) trước, mác ( 乀 ) sau
  3. Trái trước phải sau
  4. Trên trước dưới sau
  5. Ngoài trước trong sau
  6. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng
  7. Giữa trước; trái rồi phải
  8. Vào nhà trước, đóng cửa sau

Tuy nhiên, cách viết tiếng Nhật cũng giống như động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, vẫn có trường hợp ngoại lệ. Vì vậy, cần phải nhớ cẩn thận trong cách viết.

Cách viết tiếng Nhật khá là phức tạp. Nhưng nếu có niềm đam mê và có sự tìm tòi, sáng tạo thì dần dần sẽ thấy nó rất hay. Mặc dù quá trình tập viết tiếng Nhật là gian nan và khó khăn, thử thách nhưng với việc viết tiếng Nhật đẹp và chuẩn thì trông thật là chuyên nghiệp. Ngoại ngữ Phương Đông chúc bạn thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật!

 

5/5 - (17 bình chọn)
Scroll to Top