Trang chủ » Thông tin hữu ích » Chương trình bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Chương trình bồi dưỡng kiến thức cần thiết

Nội dung đào tạo cụ thể:

1. Giới thiệu về chương trình EPS:

Chương trình EPS là chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc. Thông qua việc ký kết bản ghi nhớ về phái cử lao động của các quốc gia phái cử với chính phủ Hàn Quốc, người lao động của quốc gia đó có thể sang Hàn Quốc làm việc hợp pháp tại các công ty của Hàn Quốc được phép tuyển dụng người lao động nước ngoài đến làm việc.

Việt Nam là một trong 15 quốc gia phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc từ năm 2004. Đây là chương trình phi lợi nhuận và được thực hiện bởi Bộ Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam. Do đó người lao động khi đi lao động tại Hàn Quốc chỉ phải nộp khoản tiền theo quy định của Nhà nước cho Trung tâm Lao động ngoài nước với số tiền Việt Nam tương ứng là 630 USD và không phải đóng góp thêm bất kỳ một khoản tiền nào khác.

2. Hướng dẫn về Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Hàn Quốc:

Để trang bị cho người lao động những hiểu biết cơ bản nhất về Pháp luật Việt Nam về bảo vệ người lao động ở nước ngoài, Pháp luật Hàn Quốc về sử dụng lao động nước ngoài và một số quy định của Pháp luật lao động Hàn Quốc về bảo hiểm cho người lao động nước ngoài (được quy định trong các văn bản như: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc nước ngoài theo Hợp đồng, Luật Lao động Hàn Quốc, Luật xuất nhập cảnh Hàn Quốc, Luật tiêu chuẩn lao động Hàn Quốc, Các quy định về bảo hiểm của Hàn Quốc…). Qua đó người lao động hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi đi làm việc ở nước ngoài; cách thức xử lý khi có tranh chấp với chủ sử dụng, khi xin thôi việc hay bị sa thải; quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn hoặc bị tử vong v.v

3. Giới thiệu về văn hóa Hàn Quốc: Giới thiệu cho người lao động về truyền thống, bản sắc văn hóa Hàn Quốc; đặc điểm về tôn giáo, phong tục, tập quán của người Hàn Quốc; văn hóa làm việc, tác phong công nghiệp và thói quen sinh hoạt của người Hàn Quốc; so sánh những sự khác biệt cơ bản giữa Văn hóa Việt Nam và văn hóa Hàn Quốc, qua đó người lao động có thể thích ứng được với văn hoá Hàn Quốc và có những ứng xử phù hợp khi làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc.

4. Hướng dẫn về An toàn lao động: Đây là một nội dung đào tạo quan trọng nhằm trang bị cho người lao động những kiến thức cơ bản về an toàn lao động, các nguyên tắc và qui định bắt buộc phải tuân theo để bảo đảm làm việc an toàn, từ đó người lao động biết cách phòng tránh các tai nạn lao động và ngăn ngừa những rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra đối với lao động Việt nam khi đi làm việc ở nước ngoài.

5. Ôn tập tiếng Hàn: Trong thời gian đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, người lao động sẽ được ôn tập lại kiến thức tiếng Hàn (với thời lượng 40 tiết học), để củng cố lại ngữ pháp, vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng giao tiếp cho người lao động trước khi sang Hàn Quốc làm việc.

6. Kiểm tra cuối khóa và cấp chứng chỉ: Trước khi kết thúc thời gian học Bồi dưỡng kiến thức cần thiết, người lao động phải làm bài kiểm tra cuối khóa. Nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu thì người lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước cấp chứng chỉ Bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc. Người lao động phải có chứng chỉ Bồi dưỡng kiến thức cần thiết mới được đi làm việc tại Hàn Quốc.

7. Các nội dung khác được thực hiện trong khóa học

– Kiểm tra lại sức khỏe cho người lao động trước khi có thông báo xuất cảnh: Trong thời gian học Bồi dưỡng kiến thức cần thiết người lao động phải kiểm tra sức khỏe để đảm bảo người lao động không bị nhiễm các bệnh như: Viêm gan B, HIV, giang mai, lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác trước khi nhập cảnh Hàn Quốc.

– Hướng dẫn làm tờ khai xin visa: Người lao động sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai xin visa để Trung tâm Lao động ngoài nước làm thủ tục xin visa (thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc) tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

– Thông tin cá nhân: Người lao động sẽ được hướng dẫn khai đầy đủ thông tin cá nhân tại Việt Nam và doanh nghiệp nơi mình sẽ làm việc ở Hàn Quốc. Các thông tin này sẽ phục vụ cho việc quản lý lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc.

– Hướng dẫn các thủ tục nhập cảnh Hàn Quốc: nhằm hỗ trợ người lao động hoàn thiện các thủ tục cần thiết khi nhập cảnh vào Hàn Quốc tại sân bay, người lao động sẽ được phát các mẫu tờ khai và được hướng dẫn điền đầy đủ thông tin. Đồng thời, được hướng dẫn các quy định về thủ tục nhập cảnh, hàng hóa mang theo và các lưu ý khác để việc nhập cảnh vào Hàn Quốc của người lao động không bị vướng mắc.

– Giải thích Hợp đồng lao động: Người lao động sẽ được phát Hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng Hàn Quốc và được cán bộ Trung tâm Lao động ngoài nước giải thích các nội dung trong Hợp đồng lao động. Việc giải thích Hợp đồng lao động sẽ giúp cho người lao động hiểu được các nội dung như: tên, địa chỉ công ty nơi mình sẽ làm việc, chỗ ở, thời gian làm việc trong ngày, mức lương tối thiểu.

– Hướng dẫn người lao động mở tài khoản tại ngân hàng Hàn Quốc để chuyển tiền về nước; hướng dẫn người lao động đăng ký sử dụng các dịch vụ công cộng tại Hàn Quốc; cung cấp cho người lao động thông tin về việc làm, nơi làm việc ở Hàn Quốc và các địa chỉ liên lạc khi cần thiết.

– Xem phim giới thiệu về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là EPS), phim về văn hóa Hàn Quốc, phim về cuộc sống sinh hoạt và làm việc tại Hàn Quốc, phim về an toàn lao động khi làm việc tại các nhà máy ở Hàn Quốc…

5/5 - (29 bình chọn)
Đăng ký nhận
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top