Trang chủ » Thông tin hữu ích » Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Phương pháp học chữ Kanji hiệu quả

Cách học chữ Kanji hiệu quả

Nếu muốn học giỏi tiếng Nhật, điều quan trọng nhất bạn cần phải làm đó là học chữ Kanji (hay còn gọi là chữ Hán). Chữ Kanji chiếm 80% trong tiếng Nhật. Nếu muốn học giỏi chữ Kanji thì trước tiên, bạn phải có sự hiểu biết nhất định về cấu tạo của chữ.

 

Cách học chữ Kanji hiệu quả

 

Cấu tạo chữ Kanji

Bạn muốn hiểu rõ về cấu tạo của chữ Kanji thì trước tiên, bạn cần tìm hiểu qua về kết cấu của chữ Hán mà người xưa gọi là lục thư. Lục thư bao gồm: Tượng hình, chỉ sự, hội ý, hình thanh, chuyển chú và giả tá.

 • Tượng hình : Là vẽ giống hình vật thực , như Nhật 日(mặt trời) , nguyệt 月 (mặt trăng).
 • Chỉ sự : vẽ trừu tượng , như Thượng 上 (trên) , Hạ下 (dưới)…
 • Hội ý : là ghép hai hay nhiều ký tự tượng hình để biểu thị ý nghĩa chữ muốn có. Như chữ Lâm 林 ( hai chữ mộc là hai cây ý nói nhiều cây hợp lại thành rừng) , Minh 明 (nhật nguyệt mà hợp lại thì còn gì sáng bằng) …
 • Hình thanh : là do chữ tượng hình kết hợp lại, trong đó một chữ chỉ âm và một chữ chỉ ý nghĩa . Ví dụ : chữ Tưởng 想 gồm có chữ tương (tướng) 相ở trên chỉ âm và bộ Tâm 心 bên dưới chỉ nghĩa , tóm lại toàn tưởng này có nghĩa là hồi tưởng hay tưởng tượng …. Chú ý đây là một phương pháp học chữ Hán luôn vì đa số (khoảng 80%) chữ Hán được tạo theo kiểu này.

 

 • Chuyển chú : là lối dùng chữ có cùng một bộ thủ, thanh âm gần nhau, ý nghĩa giống nhau, có thể chú thích cho nhau . Ví dụ như chữ Khảo 考và Lão 老 có âm gần nhau vừa có nghĩa là ” già ” nên có thể dùng làm 1 cặp chuyển chú.
 • Giả tá : là dùng chữ đồng âm thay cho chữ có nghĩa mới , mà không cần phải tạo ra chữ mới (tốn chất xám ). Ví dụ như mượn chữ Trường 長 là dài làm chữ Trưởng 長 là lớn.

Xét cho cùng, chữ Hán có 6 cách tạo nên nhưng ta thường dùng 4 cách đầu còn 2 cách cuối chủ yếu dùng chơi chữ.

Cách học chữ Kanji hiệu quả

 • Điều đầu tiên của việc học chữ Kanji là chúng ta học âm Hán Việt, vì nó rất gần gũi và dễ hiểu. Trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, việc hiểu biết được nhiều âm Hán Việt sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Vì trong bài thi có rất nhiều từ mới mà ta chưa thể đọc được nhưng nếu biết được âm Hán Việt thì chúng ta có thể đoán được nghĩa của từ đó.
 • Điều thứ hai cần biết khi học chữ Kanji đó là học các bộ thủ. Trong chữ Kanji, có 214 bộ thủ có từ 1 đến 14 nét, nhưng bạn chỉ cần học 100 bộ thủ là được rồi. Nếu có thể bạn nên tìm hiểu nghĩa của các bộ bạn đã học và cách học thủ thuật của từng bộ, nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều sau này. Trong tiếng Nhật, có rất nhiều chữ Kanji giống nhau, tuy nhiên, bộ thủ của nó khác nhau và ý nghĩa sẽ khác nhau.

 

 • Khi học, chúng ta cần phải học thật kỹ, ghi nhớ theo cách riêng của mình. Hãy liên tưởng mình mượn cách “Hội ý” để nhớ 1 chữ. Khi học, nên phân biệt và ghi chú những chữ gần nghĩa nhau, chỉ thay một bộ là thành chữ khác, cách học này giúp bạn đỡ nhầm lẫn về sau.
 • Tiếp theo, bạn nên học thật kỹ, ghi nhớ thật kỹ, hãy luyện tập thường xuyên và viết theo quy tắc thông thường là từ trên xuống, từ trái sang phải và từ trong ra ngoài.  Bạn cũng nên tìm phần mềm Wakan để học cách viết và thứ tự nét trước sau. Nên đọc từ tùm lun để khi nhìn mặt chữ gì cũng thuộc.
 • Điều cuối cùng là bạn nên thường xuyên xem phim để nhìn thấy nhiều chữ Hán. Điều đó sẽ giúp bạn nhớ nhiều và nhớ dai hơn, không biết thì ghi lại rồi dùng từ điển để tra âm Hán Việt.

Trên đây là những phương pháp học chữ Kanji hiệu quả Ngoại ngữ Phương Đông chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ học thật tốt. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của mọi người, trung tâm tiếng Nhật Phương Đông liên tục khai giảng các khóa học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi đối tượng. Hãy đến với chúng tôi để được sự tư vấn và giúp đỡ tận tình nhất!

 

 

5/5 - (12 bình chọn)
Scroll to Top