Trang chủ » Học tiếng Hàn Quốc » Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Hàn » Tiếng Hàn thú vị – Bài 30: Ngày tai “chui” ? (귀빠진 날)

Tiếng Hàn thú vị – Bài 30: Ngày tai “chui” ? (귀빠진 날)

Như các bạn đã biết, ở Hàn Quốc vào ngày sinh nhật, mọi người thường ăn canh rong biển (미역국). Truyền thống này của người Hàn Quốc đã có từ rất xa xưa. Vậy canh rong biển thì có liên quan gì đến ngày sinh nhật?

Thực ra, canh rong biển không phải để dành cho em bé mới sinh mà là món ăn dinh dưỡng giúp sản phụ lấy lại sức và bổ sung các chất dinh dưỡng. Rong biển là đặc sản vừa phong phú, vừa rẻ lại vừa rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, trước và sau khi sinh, sản phụ đều dùng canh rong biển làm món canh chính. Có quan niệm dân gian còn lý giải rằng, vì rong biển “trơn tuột” nên ăn nhiều rong biển sẽ giúp việc sinh em bé được dễ dàng, “trơn tru” hơn. Khi đi mua canh rong biển cho sản phụ cũng không được mặc cả hay gấp bó rong biển lại, vì đó là những điểm “gở” ảnh hưởng tới “mẹ tròn con vuông” sau này. Ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật là một cách người Hàn Quốc cảm ơn và hồi tưởng lại công lao sinh thành vất vả của cha mẹ.

bday

Ngoài ra, ở Hàn Quốc, ngoài cách gọi ngày sinh nhật là 생일날, còn có một biểu hiện khác là 귀빠진 날 (Ngày tai “chui”). Khi sinh, em bé thường chui đầu ra trước và đến khi bộ phận tai “chui ra” ngoài là lúc cơn đau đẻ lên tới cực điểm. Bởi thế, gọi ngày sinh nhật là ngày 귀빠진 날 cũng lại là một cách tri ân với sự vất vả, nguy hiểm của người mẹ trong quá trình sinh nở.

thong-tin-han-quoc-tienghan

Nào, bây giờ thì sau khi đã biết ý nghĩa thú vị của biểu hiện này, các độc giả của TTHQ có thể “dõng dạc” hỏi những người bạn Hàn Quốc của mình, không phải là “오늘 너의 생일이야?” nữa, mà là “오늘 너의 귀빠진 날이야?” rồi đấy.

Tặng các bạn một bài hát có đầu đề: 귀빠진 날 : 생일축하해

//Nguồn: Thông Tin Hàn Quốc//

5/5 - (24 bình chọn)
Đăng ký nhận
Thông báo về
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Scroll to Top